6 xu hướng công nghệ mới hàng đầu cho năm 2021

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo điều kiện cho lĩnh vực công nghệ sự có thay đổi và tiến bộ nhanh hơn theo cấp số nhân

Công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo điều kiện cho lĩnh vực công nghệ sự có thay đổi và tiến bộ nhanh hơn theo cấp số nhân. Trong năm 2021 này, 6 xu hướng công nghệ mới hàng đầu này tiếp tục lên ngôi, và nhiều công việc sẽ được tạo ra từ những xu hướng công nghệ này.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học

Trí tuệ nhân tạo, hay AI đã nhận được rất nhiều tiếng vang trong thập kỷ qua, nhưng nó vẫn tiếp tục là một trong những xu hướng công nghệ mới, vì những tác động đáng chú ý của nó đối với cách chúng ta sống, làm việc và giải trí. AI đã được biết đến với tính ưu việt trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng điều hướng, trợ lý ảo cá nhân trên điện thoại thông minh, ứng dụng chia sẻ chuyến đi, v.v.

Ngoài ra, AI sẽ được sử dụng nhiều hơn để phân tích các tương tác nhằm xác định các kết nối và thông tin chi tiết cơ bản, giúp dự đoán nhu cầu đối với các dịch vụ như bệnh viện, cho phép các nhà chức trách đưa ra quyết định tốt hơn về việc sử dụng tài nguyê, và phát hiện các dạng thay đổi của hành vi khách hàng, bằng cách phân tích dữ liệu thời gian thực, thúc đẩy doanh thu và nâng cao trải nghiệm được cá nhân hóa.

Thị trường AI sẽ phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá 190 tỷ đô la vào năm 2025. Với việc AI trải rộng khắp các lĩnh vực, nhiều việc làm mới sẽ được tạo ra, bao gồm ngành phát triển, lập trình, thử nghiệm, hỗ trợ và bảo trì hệ thống AI.

Học máy là tập hợp con của AI, cũng đang được triển khai trong tất cả các loại ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn về các chuyên gia có kỹ năng. Forrester dự đoán AI, học máy và tự động hóa sẽ tạo ra 9% số việc làm mới của Hoa Kỳ vào năm 2025, các công việc bao gồm chuyên gia giám sát robot, nhà khoa học dữ liệu, chuyên gia tự động hóa và người quản lý nội dung.

2. Robot, Drone và phương tiện tự động hóa

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện của robot trong các lĩnh vực chăm sóc và hỗ trợ sinh hoạt, và chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là khi tương tác với các thành viên trong xã hội, những người dễ bị lây nhiễm bệnh nhất, chẳng hạn như người già. 

Để thay thế hoàn toàn sự tương tác giữa con người với con người, chúng ta có thể mong đợi các thiết bị robot sẽ được sử dụng để cung cấp các kênh giao tiếp mới, chẳng hạn như tiếp cận trợ giúp 24/7 tại nhà. Ngoài ra, các công ty có thể thuê các nhà cung cấp robot để áp dụng trong việc dọn dẹp mặt bằng và bảo mật hệ thống…

Máy bay không người lái sẽ được sử dụng để cung cấp thuốc, vận chuyển hàng hóa, hạn chế sự tiếp xúc, đồng thời loại thiết bị này cũng sẽ được trang bị các thuật toán thị giác máy tính để theo dõi việc đi lại ở các khu vực công cộng, nhằm xác định những nơi có nguy cơ lây truyền virus cao hơn.

3. Điện toán lượng tử

Xu hướng công nghệ đáng chú ý tiếp theo là điện toán lượng tử. Xu hướng công nghệ tuyệt vời này cũng tham gia vào việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và phát triển các loại vắc xin tiềm năng, nhờ khả năng dễ dàng truy vấn, giám sát, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu, bất kể từ nguồn nào. Một lĩnh vực khác mà điện toán lượng tử sắp sửa được áp dụng là trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính, để quản lý rủi ro tín dụng và phát hiện gian lận.

Máy tính lượng tử hiện nay nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy tính thông thường và các thương hiệu lớn như Splunk, Honeywell, Microsoft, AWS, Google và nhiều hãng khác hiện đang tham gia vào việc tạo ra những đổi mới trong lĩnh vực Máy tính lượng tử. Doanh thu của thị trường máy tính lượng tử toàn cầu dự kiến sẽ vượt qua 2,5 tỷ đô la vào năm 2029. Và để tạo dấu ấn trong xu hướng công nghệ mới này, bạn cần có kinh nghiệm về cơ học lượng tử, đại số tuyến tính, xác suất, lý thuyết thông tin và học máy.

4. Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Xu hướng công nghệ đặc biệt tiếp theo là Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR). Với VR, mặc dù xu hướng công nghệ này chủ yếu được sử dụng để chơi game cho đến nay, nó cũng được sử dụng để đào tạo, như với VirtualShip - một phần mềm mô phỏng được sử dụng để đào tạo các thuyền trưởng tàu Hải quân, Lục quân và Cảnh sát biển Hoa Kỳ.

Vào năm 2021, chúng ta có thể mong đợi những dạng công nghệ này sẽ được tích hợp sâu hơn vào cuộc sống của chúng ta. Thường hoạt động song song với một số công nghệ mới khác mà chúng tôi đã đề cập trong danh sách này, AR và VR có tiềm năng to lớn trong đào tạo, giải trí, giáo dục, tiếp thị và thậm chí là phục hồi chức năng sau chấn thương. Hoặc có thể được sử dụng để đào tạo bác sĩ phẫu thuật, hoặc áp dụng vào nhà chờ xe buýt Pepsi Max.

Thực tế thú vị: có 14 triệu thiết bị AR và VR đã được bán vào năm 2019. Thị trường AR và VR toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 209,2 tỷ đô la vào năm 2022, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cơ hội về việc làm và chào đón nhiều chuyên gia hơn sẵn sàng thay đổi trong cuộc chơi này .

5. Mạng 5G

Xu hướng công nghệ tiếp theo là mạng di động 5G. Khi công nghệ 3G và 4G cho phép chúng ta duyệt internet, sử dụng các dịch vụ điều hướng dữ liệu, tăng băng thông để phát trực tuyến trên Spotify hoặc YouTube, v.v., thì dịch vụ mạng 5G được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta ở một tầm cao mới. 

Nó dễ dàng là tiền đề để vận hành các công nghệ tiên tiến như AR và VR, cùng với các dịch vụ trò chơi dựa trên đám mây như Google Stadia, NVidia GeForce Now và nhiều hơn thế nữa. Nó dự kiến sẽ được sử dụng trong các nhà máy, camera HD giúp cải thiện an toàn và quản lý giao thông, kiểm soát lưới điện thông minh và nhà bán lẻ thông minh.

Gần như mọi công ty viễn thông như Verizon, Tmobile, Apple, Nokia Corp, QualComm, hiện đang làm việc để tạo ra các ứng dụng 5G. Các dịch vụ 5G dự kiến sẽ ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2021 với hơn 50 nhà khai thác cung cấp dịch vụ tại khoảng 30 quốc gia vào cuối năm 2021, khiến nó trở thành một xu hướng công nghệ mới mà bạn phải theo dõi và bắt kịp.

6. An ninh mạng

An ninh mạng có vẻ như không phải là một công nghệ mới nổi, vì nó đã xuất hiện được một thời gian, nhưng nó đang phát triển giống như một xu hướng công nghệ khác. Đó là một phần bởi vì các mối đe dọa bảo mật liên tục được làm mới. 

Những tin tặc đang cố gắng truy cập trái phép dữ liệu và sẽ không sớm bỏ cuộc, và chúng sẽ tiếp tục tìm mọi cách để vượt qua ngay cả những biện pháp bảo mật khắt khe nhất. Một phần cũng là do công nghệ mới đang được điều chỉnh để tăng cường bảo mật. Miễn là chúng ta có tin tặc, an ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ thịnh hành vì nó sẽ không ngừng phát triển để chống lại những tin tặc đó.

Bằng chứng cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của các chuyên gia an ninh mạng, số lượng công việc về an ninh mạng đang tăng nhanh gấp ba lần so với các công việc công nghệ khác. Ngoài ra, 6 nghìn tỷ đô la sẽ được chi trên toàn cầu cho ngành an ninh mạng.

Bạn phải lưu ý rằng, lĩnh vực này dù thách thức đến mấy thì nó cũng mang lại dpanh thu béo bở cho các kỹ sư bảo mật đến Giám đốc an ninh, mang lại một con đường sự nghiệp đầy hứa hẹn.

 

Nguồn: https://danviet.vn/6-xu-huong-cong-nghe-moi-hang-dau-cho-nam-2021-20210209075457715.htm